5 Công Dụng Của Tinh Dầu Bưởi Mà Bạn Chưa Biết!?

Ngày đăng: 11/08/2020

Thông qua một phương pháp được gọi là ép lạnh (hay còn gọi là nghiền nát nguyên liệu), tinh dầu Bưởi được chiết xuất từ ​​các nang chứa tinh dầu nằm trong vỏ bưởi. Loại tinh dầu này có màu cam hoặc vàng nhạt, và thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm.

Ngoài xông thơm thì tinh dầu bưởi còn có các đặc tính riêng biệt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - bao gồm giảm huyết áp và mức độ căng thẳng.

Ngoài xông thơm phòng, tinh dầu Bưởi Heny Garden còn có nhiều công dụng hữu ích khác

Ngoài xông thơm phòng, tinh dầu Bưởi Heny Garden còn có nhiều công dụng hữu ích khác

Các bạn cùng Heny đi tìm hiểu về 5 lợi ích và công dụng của tinh dầu bưởi nhé.

1. Các công dụng của tinh dầu Bưởi

1.1 Tinh dầu Bưởi làm giảm sự thèm ăn

Đối với những bạn muốn làm ngăn cản thèm ăn quá mức, nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp xông thơm bằng tinh dầu bưởi có thể hữu ích.

Một nghiên cứu thí nghiệm trên chuột tiếp xúc với hương thơm của tinh dầu bưởi trong 15 phút 3 lần một tuần sẽ giảm cảm giác thèm ăn, lượng thức ăn hằng ngày và trọng lượng cơ thể của chúng.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy hương thơm của tinh dầu bưởi làm tăng hoạt động của dây thần kinh phế vị dạ dày ở loài gặm nhấm, dẫn đến cảm giác thèm ăn thấp hơn. Loại dây thần kinh này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất dịch dạ dày cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Nghiên cứu tương tự cũng kiểm tra tác dụng mùi hương của riêng limonene, một thành phần quan trọng của tinh dầu bưởi. Ngửi mùi limonene có kết quả tương tự về ức chế sự thèm ăn và lượng thức ăn.

Tinh dầu Bưởi làm giảm sự thèm ăn

Tinh dầu Vỏ Bưởi Heny Garden làm giảm sự thèm ăn

Như vậy, mặc dù các nghiên cứu trên chỉ giới hạn ở động vật nhưng kết quả đều cho thấy hương thơm của tinh dầu bưởi có thể ngăn chặn sự thèm ăn. Heny hi vọng một ngày nào đó giới khoa học sẽ tìm thấy mối liên quan mật thiết giữa sự thèm ăn và tinh dầu bưởi khi thí nghiệm trên người.

 

1.2 Có thể thúc đẩy giảm cân

Tinh dầu bưởi có thể giúp bạn giảm thêm cân , mặc dù nghiên cứu về lĩnh vực này còn hạn chế.

Một nghiên cứu vào năm 2014 trên chuột cho thấy mùi hương của tinh dầu bưởi kích thích sự phân hủy mô mỡ và dẫn đến giảm lượng thức ăn.

Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm trên các tế bào mỡ của chuột cho thấy rằng khi dùng tinh dầu bưởi bôi trực tiếp lên các tế bào sẽ ức chế sự hình thành các mô mỡ.

Ngoài ra, tinh dầu bưởi bôi tại chỗ đã được quan sát thấy có tác dụng giảm cân ở người.

Để chứng minh cho điều này, một nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh đã chứng minh việc sử dụng tinh dầu massage vùng bụng trong việc giảm cân.      

Những người tham gia thí nghiệm trên thực hiện massage bụng hai lần mỗi ngày trong năm ngày mỗi tuần bằng cách sử dụng dầu massage có pha thêm 3% dầu bưởi, cây bách và ba loại dầu nền khác. Còn nhóm còn lại chỉ sử dụng dầu massage hạt nho.

Sau khi thí nghiệm kéo dài sáu tuần, kết quả cho thấy người tham dự không chỉ giảm mỡ bụng mà còn giảm vòng eo ở nhóm có sử dụng tinh dầu trong dầu massage.

Điểm hạn chế của thí nghiệm này ở chỗ việc sử dụng các loại dầu khác nhau khiến các nhà khoa học không thể xác nhận kết quả có phải là do dầu bưởi hay không. Tuy nhiên đây cũng là một chứng minh tích cực trong việc nên sử dụng tinh dầu Bưởi trong dầu massage.

 

1.3 Tinh dầu Bưởi giúp cân bằng tâm trạng

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc dùng để điều trị lo âu và trầm cảm, nhiều người đã tìm đến các biện pháp thiên nhiên thay thế.

Hiện tại, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu bưởi trong việc giảm tâm trạng và lo lắng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tinh dầu cam quýt có chứa các hợp chất tương tự như tinh dầu bưởi (như limonene) cũng có tác dụng làm dịu và chống lo âu cho thấy rằng các loại họ tinh dầu cam quýt nói chung có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và lo lắng.

Các loại họ tinh dầu cam quýt nói chung có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và lo lắng.

Các loại họ tinh dầu cam quýt nói chung có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và lo lắng.

 

1.4 Tác dụng kháng khuẩn và kháng khuẩn

Tinh dầu bưởi có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm mạnh.

Một nghiên cứu so sánh 5 loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi là một trong những loại tinh dầu mạnh nhất liên quan đến tác dụng kháng khuẩn chống lại MRSA - một nhóm vi khuẩn thường khó điều trị, vì nó thường kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường.    

Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bưởi có thể có hiệu quả trong việc chống lại một số chủng nấm, chẳng hạn như Candida albicans , một loại nấm men có thể gây nhiễm trùng ở người, đặc biệt là ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Tinh dầu bưởi có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm mạnh.

Tinh dầu Bưởi Heny Garden có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm mạnh.

Vì vậy tinh dầu bưởi có tác dụng chống vi trùng và kháng khuẩn tương đương với các loại thuốc mỡ kháng khuẩn bôi ngoài da. Để sử dụng chúng ta cần phải pha tinh dầu bưởi với dầu nền thực vật trước khi bôi lên da nhằm tránh kích ứng nhé.

 

1.5 Tinh Dầu Bưởi giúp trị mụn

Tinh dầu bưởi góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa và điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá.

Các bạn có thể thấy rằng nhiều nhãn hiệu kem dưỡng da mặt có thành phần bao gồm tinh dầu cam quýt vì hương thơm tươi mát và hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh các các loại tinh dầu này.

Tinh dầu bưởi góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa và điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá.

Tinh dầu bưởi góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa và điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tinh dầu bưởi có một số hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây mụn trứng cá P. acnes. Tuy nhiên thì loại tinh dầu này không mạnh như các loại tinh dầu khác đã được thử nghiệm, chẳng hạn như tinh dầu cỏ xạ hương và quế.

 

2. Tinh dầu Bưởi có an toàn không?

Đối với hầu hết mọi người, tinh dầu bưởi an toàn khi sử dụng lên da hoặc qua đường hô hấp (xông phòng).

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu Bưởi, bao gồm:

+ Trước khi thoa bất kỳ loại tinh dầu nào lên da, bạn cần phải pha loãng với thứ được gọi là dầu dẫn, thường là một loại dầu thực vật không mùi như dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu oliu… Bạn cũng có thể pha loãng nó với nước.

Sau đó bạn hãy thử hỗn hợp này trên một vùng da nhỏ trước. Nếu sau 24 giờ bạn thấy đỏ hoặc kích ứng, không sử dụng hỗn hợp này nhé. Còn nếu không bị gì hết thì bạn mới sử dụng nhen.

+ Tránh ánh nắng mặt trời: Bôi một số loại tinh dầu, đặc biệt là họ tinh dầu cam chanh quýt bưởi trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây nhạy cảm ánh sáng và bỏng rát.

+ Mặc dù hầu hết các loại tinh dầu đều an toàn để sử dụng tại chỗ và trong xông thơm phòng. Tuy nhiên bạn không nên ăn hoặc uống tinh dầu vì nó có thể gây độc hại và với liều lượng lớn thậm chí gây tử vong.

 

3. Mua tinh dầu Bưởi nguyên chất ở đâu?

Và hơn hết, dù là tinh dầu nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên mua từ những nhà bán hàng có kinh nghiệm tư vấn loại tinh dầu phù hợp nhất với bạn. Heny Garden là một trong những đơn vị cung cấp tinh dầu thiên nhiên uy tín và chất lượng để bạn có thể an tâm khi sử dụng.

Heny Garden là một trong những đơn vị cung cấp tinh dầu uy tín và chất lượng để bạn có thể an tâm khi sử dụng.

Heny Garden là một trong những đơn vị cung cấp tinh dầu uy tín và chất lượng để bạn có thể an tâm khi sử dụng.

 

TRUNG TÂM HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 24H

Hãy nhắn tin hoặc gọi cho chúng tôi 24/7 để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin về sản phẩm nhé. Heny Garden rất vui khi được hỗ trợ bạn.

- Hotline: 0934.807.201 hoặc 093.810.2922

- Website: www.henygarden.com

- Fanpage chính thức: www.facebook.com/henygarden

 

Bài viết được biên soạn bởi:

Heny Garden

 

Viết bình luận của bạn: